HOT

Cảm nhận của em về các câu thơ sau: Giấy đỏ buồn không thắm; Mực đọng trong nghiên sầu... / Lá vàng rơi trên giấy, Ngoài giời mưa bụi bay. những câu thơ đó tả cảnh hay tả tình? Vì sao?

By Thích Soạn Văn | 23/09/2022

Nhằm giúp các em học sinh lớp 7 hoàn thành đề bài Cảm nhận của em về các câu thơ sau: Giấy đỏ buồn không thắm; Mực đọng trong nghiên sầu... / Lá vàng rơi trên giấy, Ngoài giời mưa bụi bay. những câu thơ đó tả cảnh hay tả tình? Vì sao? Giaitoan8.com gửi tới các em một số bài văn mẫu được chúng tôi biên soạn và chia sẻ dưới đây. Hy vọng đây sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích các em có thể ứng dụng vào bài viết của mình một cách tốt nhất.Thông báo: Nếu đúng tài liệu mình cần, các bạn có thể ủng hộ quỹ duy trì website Giaitoan8.com thông qua tài khoản MOMO: 0363072023 hoặc quét mã QR ở phía dưới bài viết nhé

Với các bài văn mẫu Cảm nhận của em về các câu thơ sau: Giấy đỏ buồn không thắm; Mực đọng trong nghiên sầu... / Lá vàng rơi trên giấy, Ngoài giời mưa bụi bay. những câu thơ đó tả cảnh hay tả tình? Vì sao? dưới đây, các em sẽ có thêm nhiều từ vựng hay để bổ sung cho bài văn viết chính thức của mình trên lớp cũng như bài tập về nhà mà Thầy, Cô giáo giao.

Cảm nhận của em về các câu thơ sau: Giấy đỏ buồn không thắm; Mực đọng trong nghiên sầu... / Lá vàng rơi trên giấy, Ngoài giời mưa bụi bay. những câu thơ đó tả cảnh hay tả tình? Vì sao?

Đoạn văn tham khảo

Giấy đỏ buồn không thắm

Mực đọng trong nghiên sầu

Giấy đỏ là thứ giấy dùng để ông đồ viết chữ lên, đó là một thứ giấy rất mỏng manh chỉ cần một chút ẩm ướt cũng có thể phai màu. Vậy mà “Giấy đỏ buồn không thắm”, không thắm là bởi không được sử dụng nên úa tàn theo năm tháng. Mực là thứ để ông đồ họa chữ, trước khi dùng ông phải mài rồi dùng bút long để “múa” lên các con chữ, vậy mà nay “Mực đọng trong nghiên sầu” nghĩa là mực đã được mài từ lâu, đã sẵn sàng cho bàn tay tài hoa của ông đồ để trổ tài nhưng đã đợi chờ trong vô vọng. Các từ buồn, sầu như thổi hồn vào sự vật cùng với phép nhân hóa đã khiến cho giấy đỏ, mực tàu vốn vô tri bỗng trở nên có hồn có suy nghĩ như con người.

Lá vàng rơi trên giấy

Ngoài giời mưa bụi bay

Đầu khổ thơ là hình ảnh mùa xuân với hoa đào nở, nhưng tại sao lại có lá vàng rơi? Hình ảnh lá vàng rơi gợi đến sự tàn phai, tàn lụi về một thời kỳ, một lớp người trong xã hội. Lá vàng rơi trên giấy để chỉ thế hệ ông đồ tàn phai, đã bị quên lãng. Nỗi buồn ấy âm thầm, tê tái nó đã khiến cơn mưa xuân vốn sức sống bền bỉ cũng trở nên đìu hiu xót xa “ngoài giời mưa bụi bay”. Câu thơ gợi ra tâm trạng buồn thảm của ông đồ trước cơn mưa bụi nhạt nhòa. Dẫu chỉ là mưa bay, mưa bụi nhưng nó cũng đủ sức xóa sạch đi dấu vết của một lớp người.

Đó là những câu thơ tả cảnh để ngụ tình bởi vì mượn cảnh giấy đỏ buồn, mực đọng để chỉ tình cảnh đáng thương của ông đồ, mượn cảnh lá vàng, mưa bụi bay để gợi đến sự tàn phai, tàn lụi về một thời kỳ, một lớp người trong xã hội.

Trên đây là một số gợi ý cho bài văn Cảm nhận của em về các câu thơ sau: Giấy đỏ buồn không thắm; Mực đọng trong nghiên sầu... / Lá vàng rơi trên giấy, Ngoài giời mưa bụi bay. những câu thơ đó tả cảnh hay tả tình? Vì sao? được Giaitoan8.com biên soạn và chia sẻ, từ những gợi ý này các em hãy vận dụng để tạo thêm nhiều đoạn văn hay của riêng mình nhé! Chúc các em học tốt! Các em có thể tham khảo thêm nội dung bài văn mẫu Cảm xúc của em về những sự thay đổi của người thân trong gia đình qua năm tháng ngắn nhất ở đây.

ĐG của bạn?

Ghi chú: Nếu thấy tài liệu hữu ích, các bạn có thể ủng hộ Giaitoan8.com để gây phí duy trì trang web, bằng cách chuyển khoản qua số tài khoản MoMo 0363072023 hoặc quét mã QR dưới đây nhé.
Cảm ơn các bạn rất nhiều!

Từ khóa:
  • Cảm nhận của em về các câu thơ sau: Giấy đỏ buồn không thắm; Mực đọng trong nghiên sầu... / Lá vàng rơi trên giấy

  • Ngoài giời mưa bụi bay. những câu thơ đó tả cảnh hay tả tình? Vì sao?