HOT

Đề kiểm tra Lịch sử 7 giữa học kì 2 năm 2021 số 1

By Thiên Minh | 06/03/2021

GiaiToan8.com mời các em cùng giả đề kiểm tra Lịch sử 7 giữa học kì 2 năm 2021 số 1 được sưu tầm trong nội dung bài viết này, hi vọng các em sẽ dành được điểm số cao khi thi trên lớp.

Đề kiểm tra Lịch sử 7 giữa học kì 2 năm 2021 số 1 sẽ bao gồm các câu hỏi trắc nghiệm nằm trong chương trình học từ kỳ 2, các em cần nhớ rõ các sự kiện được học để hoàn thành tốt bài thi của mình.

de kiem tra lich su 7 giua hoc ki 2 nam 2021 so 1
Đề kiểm tra Lịch sử 7 giữa học kì 2 năm 2021

Đề kiểm tra giữa kì 2 lịch sử 7 số 1

Câu 1. Ngày 29/1/1258 ghi vào lịch sử chống quân Mông Cổ của dân tộc là ngày gì?

A. Quân Mông Cổ thua trận, phải rời khỏi Thăng Long.

B. Quân Mông Cổ bị đánh ở Vạn Kiếp.

C. Quân Mông Cổ bị đánh ở Đông Bộ Đầu.

D. Quân Mông Cổ gặp khó khăn ở Thăng Long.

Câu 2. Thời Trần đã ban hành bộ luật nào?

A. Hình thư.

B. Hình luật.

C. Quốc triều hình luật.

D. Quốc triều thư.

Câu 3. Quan hệ sản xuất tư bản chủ nghĩa ở châu Âu được hình thành với hai giai cấp nào?

A. Lãnh chúa và nông nô.

B. Địa chủ và nông dân tá điền.

C. Tư sản và vô sản.

D. Quý tộc và công nhân.

Câu 4. Bộ luật đầu tiên của nước ta là

A. Hình thư (thời Lý).

B. Hình luật (thời Trần).

C. Hồng Đức (thời Lê).

D. Gia Long (thời Nguyễn).

Câu 5. Các phường hội, thương hội được lập ra trong các thành thị trung đại châu Âu nhằm mục đích gì?

A. Cạnh tranh công bằng.

B. Giúp đỡ nhau cùng sản xuất và buôn bán.

C. Tạo thêm công việc cho nông nô.

D. Thành lập các hội buôn lớn hơn.

Câu 6. Trần Quốc Tuấn không có đóng góp gì đối với lịch sử dân tộc ta?

A. Ông là một nhà lý luận quân sự tài ba của dân tộc ta.

B. Ông là tác giả của hai bộ binh thư nổi tiếng “Binh thư yếu lược”, “Vạn kiếp tông bí truyền thư” và là tác giả của “Hịch tướng sĩ”.

C. Ông là Tổng chỉ huy quân đội, là người có công lao to lớn trong ba lần kháng chiến chống giặc Mông - Nguyên.

D. Ông là người đầu tiên mở ra thời kì độc lập tự chủ của dân tộc ta.

Câu 7. Vì sao nhà Tống quyết xâm lược Đại Việt?

A. Do sự xúi giục của Cham - pa.

B. Do khó khăn về tài chính và sự quấy nhiễu của các tộc người Liêu - Hạ ở biên cương.

C. Do giai đoạn này nhà Tống hùng mạnh.

D. Do nhà Lý không chấp nhận tước vương của nhà Tống.

Câu 8. Về điêu khắc, hình tượng nghệ thuật độc đáo và phổ biến nhất thời Lý là:

A. Hoa văn hình hoa sen.

B. Hoa văn hình rồng.

C. Hoa văn chim lạc.

D. Hoa văn hình người.

Câu 9. Những chính sách về nông nghiệp do triều Đinh – Tiền Lê thi hành có tác dụng gì?

A. Nông nghiệp chỉ phát triển ở những vùng lân cận.

B. Nông nghiệp chưa có sự chuyển biến đáng kể.

C. Nông nghiệp phát triển nhất khu vực Đông Nam Á.

D. Nông nghiệp ổn định và bước đầu phát triển.

Câu 10. Di tích thành nhà Hồ (Thanh Hóa) gắn với sự kiện nào?

A. Chiến tranh giữa các thế lực của quý tộc nhà Trần với lực lượng của Hồ Quý Ly.

B. Hồ Quý Ly phế truất vua Trần và lên làm vua, lập ra nhà Hồ.

C. Hồ Quý Ly thực hiện những biện pháp nhằm tăng cường củng cố quân sự và quốc phòng.

D. Nhà Minh chuẩn bị xâm lược, Hồ Quý Ly cho gấp rút xây dựng thành nhà Hồ.

Câu 11. Xã hội phong kiến phương Đông phổ biến quan hệ bóc lột giữa hai giai cấp nào?

A. chủ nô và nô lệ.

B. địa chủ và nông dân lĩnh canh.

C. địa chủ và nô tì.

D. địa chủ và công nhân.

Câu 12. Một trong những nội dung quan trọng thể hiện vai trò của các dân tộc ít người trong cuộc kháng chiến chống Tống (1075 – 1077) là gì?

A. Cho quân mai phục những vị trí quan trọng ở gần biên giới Việt – Tống.

B. Tự giải phóng các vùng đất bị quân Tống chiếm đóng.

C. Đưa ra kế sách chủ động tiến công khi thời cơ đến gần.

D. Chiêu mộ binh lính đánh bại hoàn toàn bộ binh của địch.

Câu 13. Tác phẩm nào sau đây của Trung Quốc không thuộc thể loại tiểu thuyết?

A. Đường thư.

B. Thủy hử.

C. Tam quốc diễn nghĩa.

D. Hồng lâu mộng.

Câu 14. Trong phong trào Cải cách tôn giáo, giai cấp tư sản chống lại thế lực nào?

A. Giáo hội.

B. Tu sĩ.

C. Quý tộc.

D. Thương nhân.

Câu 15. Sự kiện đánh dấu sự ra đời của nền giáo dục Đại Việt là gì?

A. Mở Quốc Tử Giám.

B. Xây dựng Văn Miếu.

C. Mở khoa thi.

D. Mở khoa thi, mở Quốc Tử Giám.

Câu 16. Vương quốc Pa-gan là tiền thân của quốc gia nào sau đây?

A. Lào.

B. Mi-an-ma.

C. Cam-pu-chia.

D. Ma-lai-xi-a.

Câu 17. Nghệ thuật kiến trúc và điều khắc thời Trần có nét gì độc đáo?

A. Vô số các công trình được tu sửa có quy mô lớn nhất Đông Dương.

B. Hình rộng được khắc trên đá trau chuốt, uy nghiêm.

C. Xây dựng Đại Nội tại kinh thành Huế.

D. Nhiều thành kiên cố được xây dựng ở các tỉnh.

Câu 18. Điểm độc đáo của kiến trúc Ấn Độ là gì?

A. Kiến trúc Ấn Độ chịu ảnh hưởng sâu sắc của văn hóa Trung Quốc.

B. Kiến trúc mang nét đặc trưng riêng của Phật giáo.

C. Kiến trúc chịu ảnh hưởng sâu sắc của tôn giáo: Kiến trúc Nho giáo và kiến trúc Hin-đu.

D. Kiến trúc chịu ảnh hưởng sâu sắc của tôn giáo: Kiến trúc Hin-đu và kiến trúc Phật giáo.

Câu 19. Ai là người giả làm người lái đò chở sứ giả Lý Giác nhà Tống qua sông và là tác giả của bài thơ khi vua Lê Đại Hành hỏi về vận nước sau:

“Vận nước như mây quấn,

Trời nam hưởng thái bình.

Vô vi trên điện các,

Chốn chốn dứt đao binh”.

A. Thiền sư Vạn Hạnh.

B. Thiền sư Đỗ Pháp Thuận.

C. Thiền sư Khuông Việt.

D. Thiền sư Phù Trì.

Câu 20. Công lao đầu tiên, quan trọng nhất của Ngô Quyền đối với lịch sử dân tộc trong thế kỉ X là :

A. Đánh thắng quân xâm lược Nam Hán, giành lại tự do cho dân tộc

B. Đánh thắng quân xâm lược Nam Hán, thành lập nhà nước phong kiến độc lập đầu tiên

C. Đánh thắng quân xâm lược Nam Hán, giành lại được độc lập cho dân tộc

D. Đánh thắng quân xâm lược Nam Hán, củng cố và xây dựng đất nước.

Lời giải chi tiết

1. A

2. C

3. C

4. A

5. B

6. D

7. B

8. B

9. D

10. C

11. B

12. A

13. A

14. A

15. D

16. B

17. B

18. D

19. B

20. C

Trên đây là nội dung Đề kiểm tra Lịch sử 7 giữa học kì 2 năm 2021 số 1. Các em xem thêm nhiều đề thi giữa kì 2 môn Toán, Ngữ Văn và Địa Lý dưới đây nha.

Xem thêm:

ĐG của bạn?
Từ khóa:
  • de thi giua ki 2 mon lich su lop 7

  • de thi giua ki 2 su 7

  • bo de thi giua ki 2 su 7

  • đề kiểm tra lịch sử 7 giữa học kì 2