HOT

Đề thi học kì 1 Văn 11 trường Nguyễn Thị Minh Khai TPHCM năm 2019 2020

By Thiên Minh | 22/12/2019

Trường Nguyễn Thị Minh Khai TP Hồ Chí Minh đã hoàn thành xong kỳ thi học kì năm học 2019 2020 cho các em học sinh của mình, GiaiToan8.com mời các bạn tham khảo Đề thi học kì 1 môn ngữ Văn 11 của trường trong nội dung bài viết hôm nay.

Cấu trúc đề thi học kì 1 Văn 11 trường Nguyễn Thị Minh Khai TP Hồ Chí Minh năm 2019 2020 gồm 2 phần Đọc Hiểu (3 điểm) và Làm Văn (7 điểm), thời gian làm bài là 90 phút không kể thời gian giao đề. Mời các em tham khảo nội dung đề thi chi tiết dưới đây.

de thi hoc ki 1 lop 11 mon ngu van

Đáp án Đề thi học kì 1 Văn 11 trường Nguyễn Thị Minh Khai TPHCM năm 2019 2020

PHẦN I:+ ĐỌC – HIỂU (3,0 điểm)

1. Yêu cầu về kĩ năng:
- Thí sinh có kĩ năng đọc hiểu văn bản;
- Diễn đạt rõ ràng, chính xác, không mắc lỗi chính tả, dùng từ, ngữ pháp
2. Yêu cầu về kiến thức:
Câu 1: Tác giả nói “Tấm gương là người bạn chân thật suốt cuộc đời mình, không bao giờ biết xu nịnh ai…” vì “Nếu ai có bô mặt không xinh đẹp thì gương không bao giờ nói dối, nịnh rằng xinh đẹp. Nếu ai mặt nhọ, gương nhắc nhở ngay. Nếu ai buồn phiền cau có thì gương cũng buồn phiền cau có theo như để an ủi, sẻ chia cho người đỡ buồn phiền sầu khổ.”( Trả lời 2/3 ý đạt điểm tối đa)
Câu 2: Biện pháp tu từ nhân hóa (tan xương nát thịt, tấm lòng ngay thẳng trong sạch) (0,5 điểm)
Câu 3: Nội dung chính của đoạn trích: tác giả ca ngợi những đặc tính tốt đẹp của tấm gương soi, qua đó nhắc nhở mọi người phải biết soi mình để sống xứng đáng hơn. (1,0 điểm)
Câu 4: HS phải thể hiện được suy nghĩ của bản thân, diễn đạt rõ ràng, sáng ý. GV tùy vào tình hình bài làm của HS để cho điểm. Diễn đạt sơ sài hoặc dài dòng không cho điểm tối đa (1,0 điểm)

PHẦN II:+ LÀM VĂN (7,0 điểm)

Câu 1: (2,0 điểm)
a) Yêu cầu về kĩ năng: Học sinh biết viết đoạn văn nghị luận xã hội, biết triển khai luận điểm, diễn đạt mạch lạc.
- Yêu cầu hình thức:
+ Không tách dòng (Tách dòng: 0.5đ).
+ Số dòng theo quy định, được phép + 3 dòng).
- Yêu cầu về nội dung: Bài làm có thể diễn đạt theo nhiều cách khác nhau nhưng phải phù hợp với chuẩn mực, biết cách vận dụng thao tác lập luận phân tích.
Gợi ý: Vẻ đẹp tâm hồn là vẻ đẹp của phẩm chất bên trong, là yếu tố tạo nên nét đẹp chân chính của mỗi con người. Nuôi dưỡng tâm hồn là điều rất quan trọng và thật cần thiết. Việc làm ấy cần được tiến hành thường xuyên và ngay từ khi còn nhỏ. Mỗi người có thể nuôi dưỡng tâm hồn mình bằng nhiều cách khác nhau: biết lắng nghe sự chỉ dẫn của mọi người; không ngừng học hỏi để nâng cao vốn sống, vốn hiểu biết; luôn hướng thiện và có lòng trắc ẩn; biết cách sống vì mọi người, vô tư không vụ lợi và luôn có ý chí vươn lên trong cuộc sống; lời nói đi đôi với việc làm, hành động bên ngoài thống nhất với suy nghĩ bên trong…
c/ Biểu điểm:
+ Điểm 2: Văn viết lưu loát, mạch lạc, viết đúng chính tả, từ dùng chính xác, ấn tượng sử dụng được các thao tác lập luận .
+ Điểm 1: Đáp ứng đầy đủ các yêu cầu cơ bản của đề nhưng chưa có chiều sâu, diễn đạt có chỗ chưa thật lưu loát.
+ Điểm 0: Để giấy trắng, lạc đề.+

Câu 2: (5,0 điểm)+
a) Yêu cầu về kĩ năng:
- Nắm vững phương pháp làm bài nghị luận văn học về thơ
- Bài viết có bố cục rõ ràng, mạch lạc, diễn đạt lưu loát, có cảm xúc, không mắc lỗi+ chính tả, dùng từ, ngữ pháp.

b/Yêu cầu về kiến thức:
Học sinh có thể trình bày theo nhiều cách khác nhau nhưng bài luận cần thể hiện được những ý cơ bản sau:

+ Mở bài:+ giới thiệu tác giả, tác phẩm, vấn đề nghị luận:+ (0,5 điểm)
+ Thân bài: ( 4,25 điểm )
=> Khái quát về bài thơ, đoạn trích: Tự tình 2 nằm trong chùm ba bài thơ Tự tình của Hồ Xuân Hương. Được xem là tác phẩm trữ tình khá tiêu biểu cho tư tưởng và nghệ thuật của bà, cũng như cho văn học Việt Nam cuối thời trung đại. Bốn câu thơ trên nằm ở phần cuối bài thơ thuộc phần luận và kết ( 0,25 điểm)

=> Phân tích 4 câu thơ (2,5 điểm)
+ Hai câu luận:
+ Hình ảnh thiên nhiên bỗng hiện ra với những nét vẽ khác thường : cựa quậy, sôi sục, hoạt động một cách mạnh mẽ dữ dội. nhà thơ đã sử dụng biện pháp đảo ngữ để làm nổi bật tâm trạng phẫn uất của thiên nhiên và cũng là sự phẫn uất của tâm trạng. Các động từ mạnh “ xiên, đâm” kết hợp với các bổ ngữ “ ngang,toạc” thể hiện sự bướng bỉnh, ngang ngạnh của thi sĩ. Cảnh vật đã được tâm trạng hóa thể hiện sự dồn nén, bức bối muốn được giải thoát khỏi sự cô đơn chán chường.
+ Đó cũng là cách miêu tả thiên nhiên của Hồ Xuân Hương: bao giờ cũng cựa quậy, căng đầy sức sống ngay cả trong những tình huống bi thương nhất.
+ Hai câu kết :
+ Bài thơ khép lại bằng tiếng thở hắt não ruột. “Xuân” vừa là mùa xuân vừa là tuổi xuân. Sự trở lại của mùa xuân đồng nghĩa với sự ra đi của tuổi xuân. Từ “lại” thứ nhất nghĩa là thêm lần nữa, từ “lại” thứ hai nghĩa la trở lại. vì vậy, hai từ giống nhau về âm nhưng khác nhua về nghĩa, về cấp độ nghĩa
+ Câu cuối sử dụng nghệ thuật tăng tiến, nhấn mạnh về sự nhỏ bé dần, làm cho nghịch cảnh càng éo le hơn. “Mảnh tình” (chút tình nhỏ bé) lại phải “san sẻ” cái không thể san sẻ được là hạnh phúc để rồi chỉ còn “tí con con”, thật xót xa, tội nghiệp. Đó là tâm trạng của kẻ làm lẽ nhưng cũng là nỗi lòng của người phụ nữ trong xã hội xưa, khi hạnh phúc với họ luôn là chiếc chăn quá hẹp.

+ Đánh giá (0,5 điểm) :
+ Đoạn thơ nói riêng và bài thơ nói chung đã sử dụng chủ yếu các từ thuần Việt giàu+ hình ảnh, màu sắc, đường nét với sắc thái đặc tả mạnh, bằng những động từ chỉ tình thái để diễn tả tâm trạng bất mãn với cuộc đời và số phận qua đó thể hiện khát vọng chính đáng được sống trong hạnh phúc tròn đầy của người phụ nữ trong xã hội xưa.
=> Liên hệ (1,0 điểm): những chuyển biến tích cực về vai trò, vị thế của người phụ nữ trong xã hội hiện nay:
+ Nếu như tiếng nói đòi quyền bình đẳng trong thơ Hồ Xuân Hương còn là tiếng nói đơn lẻ và yếu ớt thì ngày nay tiếng nói đó đã trở nên mạnh mẽ và hiệu quả hơn rất nhiểu trong đời sống. Vai trò và vị thế của người phụ nữ ngày càng được nâng cao trong gia đình và ngoài xã hội. Họ được yêu thương, trân trọng, được thể hiện tài năng, bản lĩnh của mình trên nhiều lĩnh vực khác nhau. Đã có nhiều phụ nữ thành danh, hạnh phúc trọn vẹn trong đời sống riêng và quyết tâm để hạnh phúc đó ngày càng trọn vẹn hơn.

+ Kết bài (0,25 điểm)
+ Lưu ý: Khuyến khích cho điểm cao những bài viết có cảm xúc, có chiều sâu nhận thức, có sự sáng tạo.

de thi hoc ki 1 lop 11 mon van

Trên đây là Đáp án và Đề thi học kì 1 Văn 11 trường Nguyễn Thị Minh Khai TP Hồ Chí Minh năm 2019 2020, các em tham khảo thêm Đề thi học kì 1 văn 11 trường THPT BÌNH CHÁNH năm học 2019 2020 ở đây.

ĐG của bạn?
Từ khóa:
  • de thi hoc ki 1 van 11

  • de thi hoc ki 1 lop 11 mon ngu van

  • de thi hk1 van 11

  • de thi hoc ki 1 mon ngu van lop 11

  • de thi ngu van 11 hoc ki 1