HOT

Giải bài 29 Sinh 12

By Thiên Minh | 23/12/2018

Để biết được các loài vật có quá trình hình như thế nào thì qua bài 29 Sinh 12 về quá trình hình thành loài, chúng ta sẽ được tìm hiểu một cách kỹ lưỡng về vấn đề này, sau đó tự mình làm bài tập trang 128 trong sách giáo Khoa sinh học lớp 12

Quá trình hình thành loài được tạo lên do nhiều sự tác động của ngoại cảnh như địa hình, thời tiết ...  chi tiết như thế nào, hãy cùng giaitoan8.com làm các bài tập trong sgk trang 128 dưới đây.

giai bai 29 sinh 12 qua trinh hinh thanh loai

Giải bài 29 Sinh 12 ngắn nhất, Quá trình hình thành loài trang 128

Tìm hiểu lại khái niệm về loài trong Bài 28 sinh 12 ở đây nha các em.

Giải bài 29 Sinh 12 ngắn nhất

Giải bài 1 trang 128 SGK Sinh học 12:

Vai trò của cách li địa lí trong quá trình hình thành loài mới:

- Cách li địa lí là những trở ngại về mặt địa lí như sông, núi, biển… ngăn cản các cá thể của các quần thể cùng loài gặp gỡ và giao phối với nhau.

- Sự cách li địa lí góp phần sự duy trì khác biệt về tần số alen và thành phần kiểu gen giữa quần thể được tạo ra bởi các nhân tố tiến hoá.

- Sự cách li địa lí nên các cá thể của các quần thể cách li ít có cơ hội giao phối với nhau. Những quần thể nhỏ sống cách biệt trong các điều kiện môi trường khác nhau dần dần được CLTN và các nhân tố tiến hoá khác làm cho sự khác biệt về vốn gen của quần thể. Sự khác biệt đó được tích luỹ dần và đến một lúc nào đó có thể xuất hiện các trở ngại dẫn đến cách li sinh sản thì loài mới được hình thành.

Giải bài 2 trang 128 SGK Sinh học 12:

- Quần đảo là nơi lí tưởng cho quá trình hình thành loài mới vì giữa các đảo có sự cách li địa lí tương đối, khiến cho sinh vật giữa các đảo ít khi trao đổi vốn gen cho nhau, duy trì sự khác biệt vốn gen giữa các quần thể.

- Tuy nhiên, khoảng cách giữa các đảo lại không quá lớn để các cá thể không thể di cư tới. Một nhóm sinh vật tiên phong di cư tới đảo mới thì điều kiện sống mới và sự cách li tương đối về mặt địa lí dễ dàng biến quần thể nhập cơ thành một loài mới.

Giải bài 3 trang 128 SGK Sinh học 12:

Hình thành loài mới bằng con đường cách li địa lí hay xảy ra đối với các loài động vật vì chúng có khả năng di chuyển. Chính khả năng đó đã tạo điều kiện cho chúng dễ hình thành nên các quần thể cách li nhau về mặt địa lí dẫn đến cách li sinh sản và hình thành loài mới. Tuy nhiên, nhiều loài thực vật cũng có nhiều khả năng phát tán tới các địa lí khác nhau.

Giải bài 4 trang 128 SGK Sinh học 12:

Chọn câu b) Cách li địa lí có thể dẫn đến hình thành loài mới qua nhiều giai đoạn trung gian chuyển tiếp.

Các em đã hiểu hơn về quá trình hình thành loài trong tự nhiên chưa nhỉ? Nếu còn điều gì vướng mắc hãy để lại comment bằng tài khoản facebook dưới bài viết cho giaitoan8.com nha các em, bài sau, chúng ta sẽ cùng nhau học Bài 30 sinh 12 và tiếp tục tìm hiểu về Quá trình hình thành loài tiếp theo nha!

ĐG của bạn?
Từ khóa:
  • giai bai 29 sinh 12

  • giải bài quá trình hình thành loài

  • giải bài tập trang 128 sinh 12