HOT

Tả chiếc trống đồng Đông Sơn ngắn nhất

By Thích Soạn Văn | 13/05/2022

Giaitoan8.com chia sẻ 5 bài văn mẫu Tả chiếc trống đồng Đông Sơn ngắn nhất giúp các em học sinh có thêm tài liệu tham khảo trong quá trình ôn tập, củng cố kiến thức và chuẩn bị cho bài tập làm văn sắp tới. Chúc các em học sinh ôn tập thật hiệu quả và đạt được kết quả như mong đợi.Ghi chú: Tải "Tài liệu, Lời giải" có phí, bạn liên hệ qua Facebook TẠI ĐÂY hoặc Zalo: 0363072023.

Với các bài văn mẫu Tả chiếc trống đồng Đông Sơn ngắn nhất các em sẽ hoàn thiện thêm kỹ năng trong bài văn viết thư cũng như bổ sung thêm nhiều từ vựng hay áp dụng cho bài viết chính thức của mình.

Tả chiếc trống đồng Đông Sơn ngắn nhất

Mẫu 1

Trống đồng Đông Sơn đa dạng không chỉ về hình dáng, kích thước mà cả về phong cách trang trí, sắp xếp hoa văn. Giữa mặt trống đồng bao giờ cũng có hình ngôi sao nhiều cánh tỏa ra xung quanh. Tiếp đến là những hình tròn đồng tâm, hình vẽ công nhảy múa, chèo thuyền, hình chim bay, hươu nai có gạt…

Nổi bật trên hình ảnh hoa văn cánh đồng là hình ảnh con người hòa với thiên nhiên. Con người lao động, đánh cá, săn bắn. Con người đánh trống, thổi kèn – con người cầm vũ khí bảo vệ quê hương và tưng bừng nhảy múa mừng chiến công hay cảm tạ thần linh,… Đó là con người thuần hậu, hiền hòa, mang tính nhân bẳn sâu sắc. Bên cạnh và xung quanh con người đầy đầy ý thức làm chủ ấy là cánh cò bay lả, bay la, những chim Lạc, chim Hồng, những đàn cá lội tung tăng,… Đó đây hình tượng ghép đôi muông thú, nam nữ còn nói lên sự khao khát cuộc sống ấm no, yên vui của người dân.

Mẫu 2

Người dân Việt Nam luôn có truyền thống gìn giữ những nét văn hóa cổ từ xa xưa. Nhắc đến nền văn hóa này phải nhắc đến trống đồng Đông Sơn- niềm tự hào của nền văn hóa Đông Sơn. Trống đồng Đông Sơn có hình dáng vô cùng cân đối, hài hoà. Từ đó thể hiện một trình độ rất cao về kỹ thuật đúc đồng và nghệ thuật điêu khắc. Điều đặc biệt của trống đồng giúp cho nó trở thành nét đặc trưng cho nền văn hóa Đông Sơn là những hoa văn phong phú được khắc họa, miêu tả chân thật sinh hoạt của con người thời kỳ dựng nước mà truyền thuyết Việt Nam chưa thể khắc họa rõ nét. Trên mặt trống đồng có rất nhiều đồng tròn đồng tâm. Ở chính giữa của trống đồng là hình ngôi sao nhiều cánh tỏa ra xung quanh. Các hình vẽ đơn giản chỉ tạo nên bằng những đường thẳng, nhìn khá trìu tượng nhưng vẫn ghi lại được những hoạt động sinh hoạt của người dân thời kì Đông Sơn. Thế nhưng bên cạnh các hình vẽ con người, động vật, cây cỏ, một số loại trống đồng còn khắc họa các hoa văn hình học. Hoa văn hình học thường thấy là đường chấm nhỏ, vành chỉ trơn, vòng tròn chấm giữa có tiếp tuyến, hoa văn răng cưa và vạch ngắn song song và các chữ của người Việt cổ. Thân trống cũng khắc các hình như hình vũ sĩ, hình thuyền và một số hình chim… Trống đồng Đông Sơn là biểu tượng đẹp đẽ cho nền văn hóa Việt cổ. Đây là sản phẩm của nền văn minh nông nghiệp đang phát triển. Các hình vẽ khắc trên trống chứng tỏ thời kỳ này người dân đã biết sử dụng sức kéo động vật vào canh tác. Hơn thế, nó còn thể hiện hình ảnh con người cầm vũ khí bảo vệ quê hương, con người mang tính nhân bản. Và cuối cùng nó thể hiện sự khát khao cuộc sống ấm no, hạnh phúc của người dân thời kì này. Trống đồng Đông Sơn là di tích còn sót lại, ghi lại cả một nền văn minh của thời kì dựng nước của nhân dân. Chính bởi vậy, chúng ta cần phải biết gìn giữ trống đồng và các di vật khác luôn lâu bền.

Mẫu 3

Mỗi lần nghe tiếng trống trường vang lên từng nhịp, đã bao giờ bạn tự hỏi, chiếc trống có từ bao giờ. Điều này có lẽ chẳng ai biết, chỉ biết ngàn năm về trước, thuở khai thiên lập địa, đã tồn tại chiếc trống mà ngày nay vẫn gọi với cái tên "trống đồng Đông Sơn" Không ai biết chiếc trống này có từ bao giờ, chỉ biết từ thuở sơ khai, nó đã gắn liền với cuộc sống của những ngưòi Việt cổ. Về kích thước, chiếc trống có kích thước tương đương với các loại trống trường bình thường ta vẫn hay thấy, cao chừng 60cm, nhưng hình dáng của nó lại thật đặc biệt. Cấu trúc của nó khá phức tạp, giống sự ghép lại của 3 hình. Phía trên là hình nón cụt lớn, tiếp theo là hình trụ coa bán kính nhỏ hơn và phần thân koe ra hình phễu. 3hinhf khác biệt tưởng không liên quan đến nhau nhưng khi ghép lại thành một chỉnh thể hoàn mĩ. Chiếc trống hoàn toàn bằng được đúc bằng đồng, mặt trống tròn trịa không hề lệch một ly nào. Trên mặt trống là những hình tròn to nhỏ các kích thước khác nhau được khắc chìm bao xung quanh một hình ngôi sao 12 cánh chứ không phải ngôi sao 5 cánh trên cờ Tổ Quốc. Vòng ngoài cũng có những ngôi sao nhỏ xếp cân đối thành vòng tròn. Có tất cả 18 ngôi sao đại diện cho 18 đời vua Hùng quang minh đã dẫn dắt dân tộc ta ngàn năm trước. Xung quang những ngôi sao có những họa tiết lông công, chim chóc và con người với những hình ảnh sinh hoạt của con người. Con người trên mặt trống đồng hiện lên với những bộ trang phục cổ đại, đang xay giã gạo, hay nhảy múa quanh bếp lửa. Cuộc sống của quá khứ hiện lên khá rõ nét qua những hình vẽ trên trống đồng. Đời sống thường ngày của cha ông ta cũng thật bình dị, coa lao động, có giải trí. Tất cả được người khắc lại trên mặt trống, còn lưu truyền mãi với thời gian. Hai bên hông trống có quai trống được đúc theo hình dây bện lại. Thân trống không có họa tiết, đế trống hình phễu úp ngược giúp trống có thể đứng vững. Trống đồng Đông Sơn không chỉ là di vâth một thời mà còn là bức tranh phản ánh nền văn minh một thời của đất nước trước Công Nguyên. Nhiệm vụ của chúng ta ngày hôm nay là giữ gìn để trống đồng nói riêng và các di vật khác có thể tồn tại mãi với thời gian

Mẫu 4

Cuối tuần qua, mẹ đã cho em đi tham quan bảo tàng văn hóa. Trong đó em yêu thích và nhớ nhất là chiếc trống đồng Đông Sơn. Chiếc trống được đặt trong một góc phía đông của phòng, xung quanh có rất nhiều các di vật khác nhưng thu hút nhất vẫn là chiếc trống. Trong tủ kính, dưới anh vàng của đèn neon, trống nổi bật lên với vẻ uy nghi. Em còn nhớ lúc đó mình thích thú chạy thật nhanh tới vị trí trưng bày trống. Chiếc trống có hình dáng rất đặc biệt, phần trên hình nón cụt, phần giữa hình trụ tròn và phần đế hình phễu. Có lẽ cũng bởi vậy mà nó không thể trộn lẫn với bất cứ lao trống nào khác. Em tới gần hơn, đặt tay lên mặt tủ kính, hiện ra trước mắt là chiếc trống cao khoảng sau mươi xăng- ti- mét. Chất liệu trống là đồng đỏ, đã phai màu do dấu ấn của thời gian. Điểm thu hút nhất của trống là mặt trống. Có rất nhiều họa tiết được khắc chìm lên mặt trống. Ở giữa là hình ảnh của ngôi sao mười hai cánh chứ không phải ngôi sao năm cánh như trên lá cờ tổ quốc. Em thích thú ngắm nghía kĩ càng chiếc trống. Mặt trống có rất nhiều đường tròn đồng tâm. Giữa các đường tròn là hình ảnh được cách điệu, chạm khắc tinh tế. Đó là hình lông công, chim thú, hoa cỏ và đan xen là hình ảnh con người lao động. Con người nổi bật lên với các hoạt động như giã gạo, trồng lúa nước, săn bắn, hái lượm... Hoạt động nào của con người cũng gắn với thiên nhiên rộng lớn. Theo lời của cô hướng dẫn viên thì các hình ảnh trên mặt trống là biểu tượng cho cuộc sống của nhân dân ta trước Công Nguyên. Mỗi họa tiết là một khoảnh khắc, một lĩnh vực trong đời sống lao động và sản xuất của tổ tiên ta. Như vậy, đây là một vật lưu giữ rất nhiều ý nghĩa lịch sử của dân tộc ta. Vòng ngoài cùng là các ngôi sao mười hai cánh nhưng nhỏ hơn, cách đều nhau tạo cảm giác hài hòa cân đối cho mặt trống. Mẹ nói có tất cả mười tám hình ngôi sao tượng trưng cho mười tám đời vua Hùng. Chỉ họa tiết trên mặt trống thôi mà mang rất nhiều ý nghĩa sâu xa. Thân trống trơn láng, không có các họa tiết nhưng nổi bật là hai quai trống. Quai trống được làm theo hình dây thừng bện rất ti mỉ, tinh xảo. Nó giống như là minh chứng cho một nền đúc đồng tuyệt vời đã hình thành ở nước ta từ rất xa xưa. Chiếc trống không chỉ là cổ vật lưu giữ các tập tục, vẻ đẹp của nền văn minh lúa nước của người Việt cổ mà còn là biểu tượng cho niềm khát khao ấm no hạnh phúc của cả dân tộc ta qua hàng nghìn năm. Đó là một phần không thể thiếu trong quá trình đi lên của nước Việt hôm nay.

Em rất yêu quý chiếc trống đồng Đông Sơn. Em mong mình sẽ có cơ hội được đến tham quan bảo tàng một lần nữa để được ngắm nó kĩ hơn, hiểu biết hơn về văn hóa của dân tộc ta từ nghìn đời xưa.

Mẫu 5

Vào kì nghỉ hè năm ngoái, ba mẹ cho em đi nghỉ mát ở Cửa Lò. Thời gian này, cả gia đình em đến thăm viện bào tàng ở tỉnh Thanh Hóa. Trong những di vật được trưng bày, em thích nhất là bộ Sưu tập trống đồng Đông Sơn. Trống đồng Đông Sơn đa dạng không chỉ về hình dáng, kích thước mà cả về phong cách trang trí, sắp xếp hoa văn. Giữa mặt trông có hình ngôi sao nhiều cánh tỏa ra xung quanh. Tiếp đến là những hình tròn đồng tâm khắc hình vũ công nhảy múa, hình chim bay, hươu nai có gạc... Nổi bật trên mặt trông đồng là hình ảnh con người lao động, họ săn bắn, đánh cá bằng những dụng cụ thô sơ. Họ vui sướng nhảy múa khi họ được làm chủ hoàn toàn thành quả lao động của mình sau những ngày tháng vất vả. Bên cạnh hình ảnh về cuộc sông lao động, con người còn thể hiện bản sắc văn hóa của mình qua những hành động đánh trống, thổi kèn và những điệu múa. Con người hòa nhập với thiên nhiên, thiên nhiên được thể hiện ở mặt trông cũng rất đa dạng và phong phú: những cánh cò bay lả bay la, những con chim Lạc, chim Hồng tung bay giữa bầu trời cao rộng, những đàn cá tung tăng bơi lội. Tất cả hòa nhập với nhau tạo nên cuộc sống sinh động nhiều màu sắc. Những hình ảnh trên mặt trông đồng thể hiện sự khát khao một cuộc sông ấm no, yên vui của người dân Việt Nam. Trống đồng Đông Sơn phản ánh nền văn hóa của một thời kì lịch sử cổ xưa của ông cha ta. Nó là niềm tự hào của dân tộc ta trong nền văn hóa Đông Sơn.

Dàn ý tả chiếc trống đồng Đông Sơn ngắn nhất

- Lí do em biết đến chiếc trống đồng Đông Sơn ( qua phim, ảnh/ báo chí/ hay tận mắt được nhìn thấy…)

- Cảm nhận của em về ngoại hình của chiếc trống đồng

+ Mặt trống ( họa tiết trang trí/ kích thước/ hình dáng…)

+ Quai trống như thế nào?

- Theo em trống đồng Đông Sơn mang giá trị văn hóa dân tộc như thế nào?

- Cảm nhận của em về chiếc trống đồng Đông Sơn.

Trên đây là nội dung các bài văn mẫu Tả chiếc trống đồng Đông Sơn ngắn nhất Giaitoan8.com sưu tầm và gửi tới các em học sinh. Hy vọng đây sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích giúp các em hoàn thành bài tập về nhà cũng như bài kiểm tra trên lớp đạt kết quả cao. 

ĐG của bạn?

Donate: Ủng hộ website Giaitoan8.com thông qua STK: 0363072023 (MoMo hoặc NH TPBank).
Cảm ơn các bạn rất nhiều!

Từ khóa:
  • Tả chiếc trống đồng Đông Sơn

  • Tả chiếc trống đồng Đông Sơn ngắn nhất