HOT

Tả loài chim em thích ngắn nhất

By Thích Soạn Văn | 13/05/2022

Tả loài chim em thích ngắn nhất là nội dung gồm dàn ý chi tiết và 5 bài văn mẫu được Giaitoan8.com sưu tầm từ những bài văn hay nhất của các học sinh trên cả nước sẽ giúp các em học sinh có thêm nhiều ý tưởng hay để sáng tạo ra những bài văn hấp dẫn và đặc sắc hơn.


Với các bài văn mẫu Tả loài chim em thích ngắn nhất các em sẽ hoàn thiện thêm kỹ năng trong bài văn miêu tả cũng như bổ sung thêm nhiều từ vựng hay áp dụng cho bài viết chính thức của mình.

Tả loài chim em thích ngắn nhất

Mẫu 1

Trong tất cả các con vật gia đình em nuôi, em thích nhất là con chim bồ câu mái do chú em tặng nhân dịp sinh nhật lần thứ 7 của em.

Vì nó con chim mái nên nó nhỏ hơn con chim trống một chút. Toàn thân nó được khoác bộ long xám phan xanh lục. Đầu nó thật xinh xắn. Chiếc mỏ nâu ngắn ngủn nhô ra trông thật dễ thương mỗi khi nó rỉa long hoặc dụi dụi vào cánh. Đôi mắt nó tròn, to và đên láy, nguyên cả tròng viền quanh mắt là một vòng tròn nhỏ đỏ au. Lông cổ mịn màng, màu đậm hơn hai cánh một chút, nối với thân dài nhưng lại thon thon trông giống như cái bắp chuối nhỏ. Ức và vai của con chim nó tròn, đầy đặn. Hai cánh khum khum như hai vỏ trấu khổng lồ úp dài theo thân. Những chiếc long vũ cứng và dài giúp cho bồ câu bay xa. Đuôi xòe ra như chiếc quạt nhỏ làm bồ câu thêm duyên dáng. Đôi chân nó thấp, bé loắt choắt nhưng nhảy rất lẹ. Em rất yêu quý chim bồ câu này.

Mẫu 2

Bãi sông, bãi cát, bờ suối, ven đồi… là nơi sinh sống của chim chìa vôi. Mỗi đàn chim chìa vôi thường có từ 20 - 30 con, làm tổ và trú đêm ở các ruộng mía, lùm cây.

Chim chìa vôi có thể chia đàn từ 2 - 4 con về sống ở ven làng, ở các vườn cây, vườn rau. Mỏ chim thon nhỏ, nhọn và dài. Lông ngực trắng mịn màng. Hai má có vệt lông vàng mơ. Cặp mắt hình trứng, màu đen. Lông đầu, cánh và đuôi màu đen, màu xanh có điểm sọc trắng. Cái đuôi dài độ 15 xăng-ti-mét, trên đen dưới trắng, tựa cái “chìa vôi”. Chân chìa vôi màu cam, cao, móng dài và nhọn, nhất là móng sau.

Chìa vôi là chim lành, rất có ích, bắt sâu bọ, bảo vệ vườn rau, vườn cây. Vợ chồng chìa vôi cứ tha thẩn, thỉnh thoảng lại kêu “chẽo choẹt” gọi nhau, chia mồi cho nhau, rất là dễ thương.

Mẫu 3

Phía đông làng em là hồ Ngựa rộng và dài, có tre và cây mắm, lau lách um tùm. Hồ là nơi đàn le le bơi lội, đàn cò tha thẩn kiếm mồi. Dọc bờ cây mắm, lau lách là nơi trú ngụ, sinh sống của chim bìm bịp.

Chim bìm bịp thường theo đôi. Chim to hơn bồ câu; từ mỏ đến mút đuôi dài độ 30 xăng-ti-mét. Mỏ màu nâu, khum khum. Mắt đen hạt nhãn có vành vàng bao quanh. Chim trống có bộ lông đỏ sẫm điểm sọc nâu, như khoác áo len. Lông bụng và đuôi màu đen nhạt. Chim mái có bộ lông cánh màu nâu vàng, có con màu tía, rất rực rỡ.

Mẫu 4

Em thích những chú chim bồ câu lông trắng. Chú chim bồ câu bạo dạn đi trên sân lúa. Chú chim đi vòng quanh đống rơm, mổ lấy những hạt thóc thừa con sót lại trên cọng rạ. Chú có bộ lông trắng như tuyết, đầu tròn và thân hình thon lẳn. Mắt chú chim đẹp thật: to và đen láy, viền mắt màu đỏ hồng. Mỏ chú chim màu vàng ngà. Ức của nó có lông màu trắng, bóng mượt, mịn màng như nhung. Chú chim câu có đôi chân thấp, hồng hồng, mang một dúm lông trắng như tua chi. Chú chim đi lại từ tốn ung dung trên sân. Em rất yêu quý chim bồ câu. Hình ảnh đẹp ấy in vào tâm trí em những kỷ niệm êm đềm không bao giờ quên.

Mẫu 5

Vườn nhà bà nội em trồng nhiều cây ăn quả: chuối, khế, đu đủ, na, cam, chanh, bòng, ổi… Đây cũng là nơi gia đình chích choè gồm 6 con chiếm giữ, coi như giang sơn của mình.

Chích choè sống theo đôi. Chúng có cái mỏ nhọn và dài. Lông đen pha xanh biếc bao trùm lưng và đuôi. Đầu và ngực màu ghi. Bụng và đuôi (phía dưới) trắng mịn. Ở cặp cánh điếm sọc trắng, ta tưởng là chim khoác thêm áo gi-lê. Chân chúng có bốn móng nhọn, rất sắc.

Chích choè là loài chim đẹp, đầu có mào đỏ, đít cũng màu đỏ. Tiếng hát của chúng inh ỏi như tiếng chuông đồng.

Chim chích choè lớn gấp đôi chim sẻ, từ đầu mỏ đến mút đuôi chỉ dài độ 60 - 70 xăng-ti-mét. Chim bắt sâu giỏi. Khế chín, chuối chín, ổi chín là thứ hoa trái mà chim rất thích ăn. Mỗi lần nghe nó kêu, nó hót inh ỏi, bà lại bảo các cháu là trong vườn có nhiều trái chín.

Dàn ý tả loài chim em thích ngắn nhất

a) Mở bài

- Giới thiệu về con chim em sẽ tả

+ Em quan sát được khi nào? (quan sát vào các thời điểm trong ngày).

+ Ở đâu? (ở nhà em).

b) Thân bài

- Tả hình dáng của chú chim: Lông chú chim câu màu xám mốc. Đuôi dài và đẹp. Cánh ngắn sát vào mình. Mỏ màu nâu hồng. Chân ngắn, mập...

- Tả hoạt động của chú chim: Khi đi, đầu chú lúa lắc, lúc lắc theo nhịp chân bước. Đuôi vểnh bên nọ, vểnh bên kia trông thật ngộ nghĩnh...

c) Kết bài

- Cảm nghĩ của em khi quan sát và tả chú chim câu? (yêu thích loài chim tượng trưng cho hoà bình, giúp ba chăm sóc chim).

Trên đây là các bài văn mẫu Tả loài chim em thích ngắn nhất, qua bài chia sẻ này Giaitoan8.com hy vọng các em học sinh sẽ nắm bắt được kiến thức bài học để hoàn thành bài văn đạt kết quả cao.

ĐG của bạn?
Từ khóa:
  • Tả loài chim em thích

  • Tả loài chim em thích ngắn nhất

  • Tả loài chim em thích