HOT

Đề thi tham khảo tuyển sinh lớp 10 môn văn Hà Nội file word, có lời giải chi tiết

By Thiên Minh | 26/05/2023

Giaitoan8.com chia sẻ 70 đề thi tham khảo tuyển sinh lớp 10 môn văn Hà Nội file word, có lời giải chi tiết sẽ giúp cho các bạn học sinh lớp 9 ôn tập một cách hiệu quả nhất cho kỳ thi quan trọng sắp tới.


Ghi chú: Tải "Tài liệu, Lời giải" có phí, bạn liên hệ qua Zalo: 0363072023 hoặc Facebook TẠI ĐÂY.

Bộ đề thi tham khảo tuyển sinh lớp 10 môn văn Hà Nội nhắc tới rất nhiều tác phẩm mà các bạn hs lớp 9 đã được học, với lời giải chi tiết theo thang điểm sẽ giúp các bạn ôn tập một cách tốt nhất. Thầy Cô giáo cũng có thể dựa vào tài liệu này để soạn giáo án ôn thi cho các em học sinh.

Đề thi tham khảo tuyển sinh lớp 10 môn văn Hà Nội
Đề thi thử vào 10 môn văn Hà Nội có lời giải

Đề thi tham khảo tuyển sinh lớp 10 môn văn Hà Nội

(Tải file word 264 trang 70 đề + lời giải với 150K (giá gốc 250K))

Trích dẫn bộ đề thi tham khảo tuyển sinh lớp 10 môn văn Hà Nội:

ĐỀ 40:

Phần I (4,0 điểm): Đọc đoạn trích sau và thực hiện yêu cầu bên dưới:

Sự kì lạ của Hạ Long là vô tận. Tạo hóa đã biết dùng đúng chất liệu hay nhất cho cuộc sáng tạo của mình: Nước. Chính Nước làm cho Đá sống dậy, làm cho Đá vốn bất động và vô tri bỗng trở nên linh hoạt, có thể động đến vô tận, và có tri giác, có tâm hồn.

Nước tạo nên sự di chuyển. Và di chuyển theo mọi cách. Có thể mặc cho con thuyền của ta mỏng như lá tre tự nó bập bềnh lên xuống theo con triều; có thể thả trôi theo chiều gió, theo các dòng chảy quanh co phức tạp giữa các đảo; cũng có thể thong thả khua khẽ mái chèo mà lướt đi, trượt nhẹ và êm trên sóng; có thể nhanh tay hơn một chút để tạo một cảm giác xê dịch thanh thoát; có thể bơi nhanh hơn bằng thuyền buồm, nhanh hơn nữa bằng thuyền máy, cũng như bay trên các ngọn sóng lượn vun vút giữa các đảo trên ca nô cao tốc; có thể thả sức phóng nhanh hàng giờ, hàng buổi, hàng ngày khắp các trận đồ bát quái Đá trộn với Nước này; mà cũng có thể, như một người bộ hành tuỳ hứng, lúc đi lúc dừng, lúc nhanh lúc chậm, lúc tiến lúc lùi, thẳng tắp hay quanh co, lao ra những quãng trống hay len lỏi qua các khe hẹp giữa các đảo đá… Và cái thập loại chúng sinh Đá chen chúc khắp vịnh Hạ Long kia, già đi, trẻ lại, trang nghiêm hơn hay bỗng nhiên nhí nhảnh, tinh nghịch hơn, buồn hơn hay vui hơn,… hoá thân không ngừng là tùy theo góc độ và tốc độ di chuyển của ta trên mặt nước quanh chúng, hoặc độ xa gần và hướng ta tiến đến chúng hoặc rời xa chúng; còn tùy theo cả hướng ánh sáng rọi vào chúng, hoặc đột nhiên khiến cho mái đầu một nhân vật Đá trẻ trung ta chừng đã quen lắm bỗng bạc xóa lên, và rõ ràng trước mắt ta là một bậc tiên ông không còn có tuổi. Ánh sáng hắt lên từ mặt nước lung linh chảy khiến những con người bằng đá vây quanh ta trên mặt vịnh càng lung linh, xao động như đang đi lại, đang tụ lại cùng nhau, hay đang tỏa ra. Hoặc cũng rất có thể, khi đêm đã xuống, dưới ánh sao chi chít trên bầu trời và chi chít xao động cả mặt nước bí ẩn nữa, sẽ có cuộc tụ họp của cả thế giới người bằng đá sống động đó, biết đâu!...

(Nguyên Ngọc, Hạ Long – Đá và Nước, theo sách Ngữ văn 9, tập 1, NXB Giáo dục)

Câu 1 (0,5 điểm) Đoạn trích trên thuyết minh về vấn đề gì?

Câu 2 (0,75 điểm) Ghi lại một hình ảnh nhân hóa trong đoạn trích trên và nêu tác dụng.

Câu 3 (0,75 điểm) Theo em, vì sao tác giả khẳng định: “Sự kì lạ của Hạ Long là vô tận”?

Câu 4 (2,0 điểm) Từ đoạn trích trên, em hãy trình bày một đoạn văn khoảng 2/3 trang giấy thi về sự sáng tạo trong cuộc sống.

Phần II (6,0 điểm): Đọc đoạn văn sau và trả lời các câu hỏi bên dưới:

“Vắng lặng đến phát sợ. Cây còn lại xơ xác. Đất nóng. Khói đen vật vờ từng cụm trong không trung, che đi những gì từ xa. Các anh cao xạ có nhìn thấy chúng tôi không? Chắc có, các anh ấy có những cái ống nhòm có thể thu cả trái đất vào tầm mắt. Tôi đến gần quả bom. Cảm thấy có ánh mắt các chiến sĩ dõi theo mình, tôi không sợ nữa. Tôi sẽ không đi khom. Các anh ấy không thích cái kiểu đi khom khi có thể cứ đàng hoàng mà bước tới.” (SGK Ngữ văn 9, tập 2)

Trên đây là nội dung 70 dề thi tham khảo tuyển sinh lớp 10 môn văn Hà Nội file word, có lời giải chi tiết. Các em tiếp tục làm Đề tham khảo tuyển sinh 10 môn Toán Hà Nội tại đây nhé.

ĐG của bạn?

Donate: Ủng hộ website Giaitoan8.com thông qua STK: 0363072023 (MoMo hoặc NH TPBank).
Cảm ơn các bạn rất nhiều!

Từ khóa:
  • Đề thi tham khảo tuyển sinh lớp 10 môn văn Hà Nội

  • Đề thi thử vào lớp 10 môn Văn 2023 Hà Nội

  • Đề tham khảo tuyển sinh 10 môn văn Hà Nội